GIẢN DỊ CHIẾC KHĂN RẰN NAM BỘ
Chẳng biết chiếc khăn rằn Miền Tây có từ bao giờ, chỉ biết chiếc khăn xuất phát từ khăn Krama của người Khmer gốc Campuchia. Rồi trong quá trình cộng cư ở Nam Bộ mà đến với các dân tộc khác. Chiếc khăn rằn cùng chiếc áo bà ba đã trở thành hình ảnh gần gũi với mọi người, như là một biểu tượng cho người phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long cần cù, chịu khó.
Về với Việt Nam, chiếc khăn qua sự giao thoa ngôn ngữ giữa người Việt và Khmer. Kể từ đấy, chiếc khăn rằn Nam Bộ ra đời. Người Việt học theo người Khmer làm khăn, ngâm sợi vải trong bột hồ 3 ngày sau đó mang đi dệt. Sợi vải ngâm trong bột hồ lúc đầu cứng, nhưng càng dùng khăn càng mềm, đó là một trong những đặc điểm vô cùng độc đáo của những chiếc khăn rằn này.
khan-ran-mien-tay
Du khách mỗi khi đi du lịch Miền Tây thường hay mua chiếc khăn rằn Miền Tây để choàng cổ và che nắng, che mưa khi đi tham quan, kèm theo đó chính là chiếc nón lá và nếu như nhóm du khách nào mua tour du lịch Miền Tây tát mương bắt cá thì lại trang bị cho mình thêm chiếc áo bà ba nữa. Trong những món đồ lưu niệm đó thì chiec khan ran Mien Tay được du khách hay lựa chọn mua nhiều nhất vì giá thành rẻ và có thể sử dụng ngay hoặc mang về làm quà tặng cho bạn bè, người thân cũng rất dễ dàng vì chiếc khăn rằn rất nhẹ và để vận chuyển.
chiec-khan-ran-nam-bo
Chiec khan ran Mien Tay thường có hai màu đen và trắng hoặc nâu và trắng. Hai màu này đan chéo nhau, tạo thành ô vuông nhỏ, trải dài khắp mặt khăn và có lẽ các lằn ngang dọc ấy là gốc gác của tên gọi khăn rằn. Chiếc khăn rằn có chiều dài khoảng 1,2m, rộng  40–50 cm, không cầu kỳ, sặc sỡ mà bình dị, đơn giản.
Trước đây, nó thường được dùng để làm đẹp thêm cho những bộ trang phục ngày hội, nhưng sau này chiếc khăn rằn đã trở nên gần gũi hơn với người dân lao động khi nó ngày càng được sử dụng phổ biến trong lao động, sản xuất.
chiec-khan-ran-mien-tay
Người nam thường quấn khăn rằn quanh trán khi làm việc để cản mồ hôi rơi xuống mắt. Người nữ hay quàng khăn vào cổ, hai tà để phía trước ngực áo dùng để lau mồ hôi. Đôi khi hai đầu khăn được buông xuôi xuống phía trước, đi với bộ quần áo bà ba làm nên nét đặc trưng rất duyên của cư dân Nam Bộ. Vì vậy, chiec khan ran Nam Bo đã trở thành một vật dụng tiện lợi và thân thiết cho mọi người, mọi giới trong lao động, chiến đấu và sinh hoạt, để che cơn nắng, thấm dòng mồ hôi, chắn ngọn gió lốc, cả để lau khô dòng nước mắt hay giấu đi một nụ cười. Chiếc khăn rằn là nét đặc trưng riêng cho bản sắc văn hóa của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nếu như những cô gái xứ Huế thướt tha trong tà áo dài tím mộng mơ, thì những cô thôn nữ Nam bộ lại dịu dàng, mộc mạc trong chiếc áo bà ba cùng chiếc khăn rằn quàng trên cổ.
Hình ảnh chiếc khăn rằn bình dị luôn xuất hiện với hình ảnh người dân miền Tây thật thà, chất phác. Không biết từ bao giờ mà nó đã gắn bó với con người, mảnh đất ấy. Không biết kể từ khi nào chiếc khăn rằn xuất hiện với hình ảnh chiếc áo bà ba, khăn rằn đã trở thành biểu tượng của cả một vùng miền, một văn hóa.
Đã đến Miền Tây để du lịch chắc hẵn các bạn củng muốn tìm cho mình những món quà để làm kỷ niệm cho chuyến đi cũng như làm quà tặng cho người thân, gia đình, bạn bè. Chiec khan ran Mien Tay chính là món quà ý nghĩa cho chuyến đi của bạn, một biểu trưng cho sự duyên dáng của những cô gái cũng như những tấm lòng chân tình, nồng hậu của con người đất Miền Tây Sông Nước. Du khách có nhu cầu mua gói tour du lịch Miền Tây trọn gói hãy liên hệ vớidu lịch Vui Tour để được tư vấn nhé 09 3288 3255 - 028 3811 8870
>>> Xem thêm

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục