LỄ HỘI VÍA BÀ CHÚA XỨ NÚI SAM CHÂU ĐỐC
Du Lịch Miền Tây rất đa dạng về loại hình du lịch và du khách có thể đến đây tham quan, khám phá, tìm hiểu phong tục tập quán vào bất cứ mùa nào trong năm. Bên cạnh những địa điểm tham quan nổi tiếng như Đảo Ngọc Phú Quốc, Quần Đảo Nam Du, Bến Ninh Kiều ( Cần Thơ ) hay đi chợ nổi Cái Răng, trong số những điểm tham quan nổi tiếng không thể không nhắc đến khu du lịch Núi Sam- một trong những điểm du lịch hành hương lớn nhất Miền Tây. Người dân Châu Đốc nói riêng và Miền Tây Nam Bộ nói chung rất tin tưởng vào sự hiển linh cứu tế, ban phước lạnh tạo cho mưa thuận gió hòa để bà con được an cư lạc nghiệp, chính vì thế vào những ngày chánh của lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc người người kéo nhau về nơi đây để cầu xin lộc làm ăn, cầu an gia đạo, và trả lễ cho Bà đã giúp đỡ gia đình họ được êm ấm, nhiều mai mắn ..
Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc
Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc được tổ chức vào ngày 23- 24/4 âm lịch hằng năm, khách hành hương từ khắp nơi đổ về núi Sam để tham dự lễ vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng náo nhiệt. Đặc biệt năm 2010, kỷ niệm 10 năm Lễ hội vía Bà Chúa Xứ được nâng lên thành lễ hội cấp Quốc gia.
Núi Sam thuộc thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Khu du lịch núi Sam là tập hợp những quần thể di tích văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia như: Tây An cổ tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, đặc biệt là ngôi miếu Bà Chúa Xứ nằm dưới chân núi Sam. Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những danh thắng của núi Sam và là điểm đến của du khách bốn phương, cũng là nơi để mọi người tìm đến cầu xin những điều thiêng liêng và tốt đẹp nhất cho cuộc sống.
Hàng năm, cứ vào ngày 23 đến ngày 27/4 âm lịch, người dân nơi đây lại làm lễ vía Bà với những nghi lễ vô cùng trọng thể. Vào đêm 23 rạng sáng 24 mở đầu lễ hội là nghi thức tắm Bà, bức màn vải có viền ren thêu chữ, hoa màu sắc sặc sỡ được kéo ngang bệ thờ, che khuất khu vực đặt tượng. Một nhóm 4- 5 phụ nữ đã được chọn lựa từ trước sẽ dùng nước thơm lau khắp thân tượng, sau đó thay mũ miện và quần áo mới. Lễ tắm Bà xong, bức màn được kéo qua một bên để mọi người vào chiêm bái, ai cũng cố đến gần sát bệ thờ để xin lộc Bà. Lộc là một vài cành hoa, vài trái cây để trên bàn thờ.
Trong những ngày Le Hoi Via Ba Chua Xu Núi Sam Chau Doc, Ban Tổ Chức Lễ Hội tại địa phương sẽ tổ chức lễ nghinh Bà Chúa Xứ, tức là lễ rước Bà Chúa Xứ từ đỉnh Núi Sam xuống chân núi và là địa điểm khu Miếu Bà Chúa Xứ bây giờ. Lễ nghinh Bà Chúa Xứ được diễn ra rất long trọng gồm có 9 cô gái mặc trang phục màu trắng ( đại diện cho sự tinh khiết còn trinh nguyên ) khiên kiệu từ đỉnh núi Sam xuống chân núi, trên kiệu là tượng Bà Chúa Xứ, kèm theo đó là tiếng còng, chiêng, kèn, cờ xí và những nghệ nhân múa, hát tuồng, hát bội theo sau. Người dân chen chút đen kính 2 bên đường, mọi người cùng hương khói cầu nguyện, làm cho không khí trong ngày lễ rước bà thêm trang nghiêm và long trọng.
Kinh nghiệm của công ty du lịch Vui Tour chuyên tổ chức các tour du lịch Miền Tây và tour Châu Đốc. Du khách muốn tham gia vào lễ hội vía Bà Chúa Xứ thì chúng ta nên book dịch vụ sớm trước khoảng 60 ngày, vì những ngày rất đông du khách đến đây hành lễ, nên hầu như các dịch vụ tại khu du lịch Núi Sam sẽ full 100% dịch vụ, vì thế du khách muốn tham gia lễ hội vía bà chúng ta nên có kế hoạch và đặt dịch vụ sớm nhé.
Chuyện kể về Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc.
Trong dân gian có rất nhiều truyền thuyết kể về nguồn gốc ngôi miếu thờ Bà Chúa Xứ, nhưng có một truyền thuyết được nhiều người chấp nhận nhất. Vào những năm 1820-1825, vùng Châu Đốc–An Giang còn là một miền đất hoang vu, dân cư thưa thớt, quân Xiêm La thường sang quấy nhiễu, cướp bóc. Có lần quân giặc rượt đuổi theo dân làng lên đỉnh núi Sam. Tại đây, giặc bắt gặp tượng Bà, thấy pho tượng Bà trên núi trông có vẻ quí hiếm, giặc liền nổi lòng tham cướp đi pho tượng. Nhưng khi mang tượng Bà xuống giữa triền núi thì đánh rơi, làm cho pho tượng bị gãy một cánh tay, sau đó họ tiếp tục mang đi nhưng không thể nào nhấc lên được, đành bỏ lại giữa triền núi.
Thời gian sau Bà thường hiện về xưng là Bà chúa Xứ, dạy dân làng khiêng Bà xuống núi, lập miếu thờ Bà sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp quấy phá, thoát khỏi dịch bệnh hoành hành. Dân làng họp nhau lên núi khiêng tượng Bà về thờ cúng. Lạ thay, dù mấy chục thanh niên khỏe mạnh rất cố gắng nhưng vẫn không thể nào nhấc tượng Bà lên được. Khi ông Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu) về trấn nhậm vùng này, ông cho khai hoang lập ấp. Dân làng phát hiện pho tượng Bà liền trình báo với ông.
Ông Thoại cho họp tráng đinh lại mang tượng xuống núi nhưng không thể nhấc tượng lên được. Liền khi đó có một thiếu nữ lên đồng tự xưng là “Chúa Xứ Thánh Mẫu” yêu cầu phải có 9 trinh nữ, tắm rửa sạch sẽ ăn mặc đẹp tới thỉnh Bà. Ông Thoại cho làm theo yêu cầu, quả nhiên pho tượng mang đi được. Khi đến chân núi thì tượng Bà trở nên nặng, các cô gái không tài nào xê dịch được. Người ta đoán rằng Bà đã chọn nơi này để ngự nên cùng nhau lập miếu thờ Bà. Chính là ngôi miếu Bà Chúa Xứ núi Sam ngày nay, và ngày đưa Bà từ trên núi xuống được chọn làm ngày lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc (24-27/4 âl hàng năm). Từ đó, dân gian tôn thờ và tin tưởng Bà như một phép mầu huyền diệu mà trời đất đã ban cho cư dân vùng này.
le-ruoc-tuong-ba-chua-xu
Quá Trình Xây Dựng Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc
Miếu Bà được dựng lên từ năm 1870 lúc đầu chỉ xây cất đơn sơ bằng tre, lá. Đến năm 1972 miếu được xây dựng lại theo lối kiến trúc phương Đông, ngôi miếu có màu xanh đặc trưng với một quần thể đồ sộ, lộng lẫy, uy nghi và rất độc đáo. Bên trong miếu tượng Bà được đặt giữa chánh điện, đầu đội mão, mặc áo thêu rang, phụng lấp lánh kim tuyến. Ngôi miếu và pho tượng lạ lùng có một không hai này xuất hiện ở Việt Nam đã làm cho nhiều nhà nghiên cứu cất công tìm hiểu. Trải qua một thời gian dài người ta đã xác định được loại đá dùng tạc tượng đó là loại “Diệp thạch”.
Theo các nhà khảo cổ, tượng Bà là hiện thân của thần Shiva, một tác phẩm nghệ thuật độc đáo được tạc từ thế kỷ VI và tượng Bà được tạc bằng một loại nham thạch trầm tích có tên là diệp thạch. Loại nham thạch này được hình thành ở các tam giác châu thổ và các hố đại dương nên có cấu thể nhuyễn hạt, mỗi lớp là một chu kỳ lắng đọng, khi biển yên tỉnh thì hiện tượng lắng đọng mới xảy ra.
Từ lâu, người dân Miền Tây luôn tin rằng Bà Chúa Xứ luôn phò trợ cho dân chúng. Ai đến cầu xin điều gì cũng được như ý. Sự linh thiêng của Bà Chúa Xứ núi Sam được loan truyền ra khắp nơi, ngày càng thu hút nhiều khách thập phương đến cúng bái, nhất là vào các ngày le hoi via ba Chua Xu Nui Sam Chau Doc hàng năm vào tháng tư. Số lượng người đến đây tham quan ngày càng đông một phần là do tiếng lành đồn xa, phần thứ 2 là do người cầu xin bà ban phước lành, điềm mai mắn và họ được như ý nguyện nên hàng năm cứ và ngày lễ hội vía bà Chúa Xứ Châu Đốc những người này sẽ đến đây để tạ lễ và cầu an cho gia đạo.
Du khách đi tour du lịch Cần Thơ - Châu Đốc 3 ngày 2 đêm có dịp đến với vùng đất Thất Sơn Châu Đốc – An Giang này, hãy nhớ đến với khu tham quan du lịch Núi Sam, cùng tìm hiểu về sự hiển linh cũng như lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, một trong những lễ hội tâm linh được tổ chức trang trọng và quy mô nhất Miền Tây các bạn nhé.

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục