TẬP TỤC CÚNG GHÉ XUỒNG Ở MIỀN TÂY 

Với sự phát triển của xã hội hiện nay nói chung và của ngành giao thông nói riêng, đã trở nên rất đa dạ và thuận lợi hơn trước rất nhiều. Miền Tây vùng sông nước người dân di chuyển chủ yếu trên những chiếc ghe, xuồng đã phương tiện ấy đã gắn liền với cuộc sống người dân nơi đây. Và để tưởng nhớ đến thuở khai hoang mở cỏi cha ông đã dùng thuyền, ghe nhỏ để làm đôi chân di chuyển, buôn bán người dân Miền Tây đã hình thành nên tục cúng ghe, xuồng.

Phong tục cúng ghe xuồng ở Miền Tây đã có từ rất lâu đời, với quan niệm rằng ''đất có thổ công, sông có hà bá''. Nên những người buôn bán trên ghe duy trì phong tuc cung ghe xuong o Mien Tay theo tập quán lưu truyền từ ngàn xưa với sự tin tưởng có một đấng thiêng liêng luôn chở che cho họ buôn may bán đắt, không gặp tai nạn trên sông biển, kênh rạch. Chính vì thế mà ở trước mũi ghe, xuồng thường hay có trang trí thêm cặp mắt ghe để ngăn chặn các loài thủy quái, đồng thời trên ghe người dân thường hay thờ '' Bà Cậu ''

>> Xem lễ hội Óc Om Bóc ở Sóc Trăng: https://www.tuadulichcantho.com/2018/09/hoa-nhip-voi-le-hoi-oc-om-bok-o-soc.html

Đại đa số ghe buôn, ghe hàng đều thờ “Bà Cậu” trên ghe và tổ chức cúng ghe vào các ngày 16 và 29 âm lịch mỗi tháng. Về lễ vật, nếu các phương tiện vận tải trên bộ thường cúng gà (tượng trưng cho hoạt động chạy nhảy mau mắn) thì cúng ghe phải cúng vịt (tượng trưng cho sự bơi lội, di chuyển thuận lợi trên sông). Mâm cúng gồm vịt luộc với ba chén cháo, một bình trà, một bình rượu và bánh ngọt, có nơi cúng thêm đầu heo tùy theo kinh tế gia đình. Mâm cúng đặt trước mũi ghe, khi bắt đầu cúng, chủ ghe đốt nhang cầu nguyện việc mua bán, may mắn, sức khỏe…

>> Xem thêm tour du lịch Miền Tây Giá Rẻ: http://vuitour.com/tour-du-lich-mien-tay-gia-re

Câu chuyện về danh từ '' Bà Cậu ''

Truyền thuyết về “Bà Cậu” có nhiều giả thuyết nhưng đa số chủ nghe thường truyền tụng đó là một bà già và hai người con trai chuyên cứu giúp người trên sông nước khi gặp nạn. Để tỏ lòng tri ân, các bạn hàng xưa tổ chức cúng vái cầu nguyện Bà và hai cậu con trai phò hộ, giúp đỡ. Hình tượng “Bà Cậu” còn được người đi ghe xuồng đem ra cảnh báo trừng phạt đối với những hành vi, lời nói sai trái, không trung thực.

Có những “điềm báo” chẳng biết dựa trên nền tảng tâm linh nào, chẳng hạn việc mua bán sẽ thành đạt nếu trong khi di chuyển bắt gặp chó lội ngang sông và ở trước mũi ghe hoặc ban đêm trong khoang ghe xuất hiện đom đóm; việc mua bán sẽ khó khăn khi gặp rắn hay ngỗng lội ngang…


Tập tục cúng ghe xuồng ở Miền Tây cầu mai mắn khá phong phú, mặt khác lại có một số nét tương đồng. Để chuẩn bị đóng ghe mới, bao giờ chủ nhà cũng cúng vái miếng ván gỗ đầu tiên, gọi là tục cúng “gim lô”. Trên đó là mâm đồ cúng tương tự mâm cúng hàng tháng của chủ ghe nhưng có kèm theo một tấm vải đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Miếng ván gỗ “gim lô” phải dày hơn các miếng gỗ tiếp theo. Sau khi hoàn thành chiếc ghe, chủ nhà phải thu hồi các cây đinh đã đóng trên miếng “gim lô”, thợ đóng ghe phải “xảm” vào đó các cọc gỗ khác tương ứng. Tục truyền rằng nếu mất mấy cây đinh ấy thì sẽ bị nhiều điều xui xẻo.

Khi kéo ghe lên bờ để sửa chữa hoặc đại tu, người dân cúng “lên nề”, nghi thức cũng tương tự lễ nghi cúng hàng tháng.

Cúng ghe để xuất hành buôn bán đầu năm, chủ ghe phải chọn ngày. Nếu đã chọn được ngày tốt nhưng vì một nguyên nhân nào đó chưa xuất hành được thì bày lễ vật trên bờ, sau đó cho ghe chạy qua chạy lại nơi đặt mâm cúng ba lần, rồi xuất hành ngày nào thì tùy ý.

Sau nghi thức tập tục cúng ghe xuồng Miền Tây cầu mai mắm xong, thì chủ nghe mời các ghe đậu lân cận sang uống rựơu, đờn ca tài tử, bàn bạc chuyện buôn bán làm ăn cho chuyến đi tới.

Phong Tục cúng ghe xuồng Miền Tây cầu mai mắn được xem là một tập tục văn hóa tâm linh, gắn chặt trong đời sống dân gian truyền thống đã vài trăm năm.

>> Xem thêm chương trình tour du lịch Miền Tây: http://vuitour.com/tour-mien-nam-mien-tay

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục