Vì Sao Người Miền Tây Hay Xưng Từ '' Qua '' Để Nói Chuyện Với Nhau?

Đây là 1 chủ đề khá thú vị với nhiều du khách tư miền Bắc hay miền Trung đến với vùng đất Sông Nước. Vậy đây có phải là ngôn ngữ của người Kinh chúng ta hay không? Và '' Qua '' ở ở Miền Tây có nghĩa là gì?. Tại sao lại được dùng phổ biến như vậy?

Như các bạn đã biết Miền Tây vùng đất pha trộn của văn hóa của 4 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm. Trong đó vấn đề ngôn ngữ cũng có sự giao thoa và qua năm tháng, ngôn ngữ vùng đất này ngày càng trở nên rất đa dạng. Khi đi tour du lịch Miền Tây các bạn sẽ được nghe người dân địa phương dùng 1 từ ngữ rất phổ biến trong cách xưng hô đó chính là '' Qua ''.

Khi cần giải bày với ai một việc gì, người sử dụng ngôn nữ Anh dĩ nhiên phải tự xưng là " I " và gọi người đối diện nhỏ tuổi hơn là "You"
Còn nếu là người sử dụng ngôn ngữ Pháp, anh ta sẽ tự xưng là " Je " và gọi người đối diện nhỏ tuổi hơn là "Vous"

Người Việt Nam thì hầu hết đều tự xưng mình là "Tôi" và gọi người đối diện nhỏ tuổi hơn là "Em". Chẳng hạn như: "Tôi nói cho em nghe..."

Nhưng một số người miền Tây Nam Bộ lại hay phân trần rằng: "Qua nói cho em nghe...". Ai cũng hiểu "Qua" nghĩa là "Tôi", nhưng tại sao "Qua" là "Tôi"?
Người Hoa gốc gốc Quảng Đông nói "Tôi" là "Ngộ", ví dụ: "Ngộ ái nị" (nghĩa là: Tôi yêu em); nhưng người Hoa gốc Triều Châu lại nói "Tôi" là "Quá". Người Việt ở miền Tây Nam Bộ sống gần với người Hoa gốc Triều Châu nên đã tiếp thu cách xưng hô, nhưng đã đọc từ "Quá" thành "Qua"!

Du Lịch Vui Tour nhận thiết kế và tổ chức Tour Miền Tây Giá Rẻ theo yêu cầu cho nhóm gia đình, cơ quan, đoàn thể. Đặt Tua Du Lịch Miền Tây xin liên hệ 09 3288 3255

>> Xem thêm: Tour Du Lịch Cà Mau
No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục