Cá Cơm than Phú Quốc là loài cá có thể nói là hiếm ở khu vực Miền Tây, vì loài cá này chỉ xuất hiện 1-2 tháng trong năm. Loài cá cơm than Phú Quốc có thân hình màu hơi đen ở nữa thân sau, và đuôi cũng có màu hơi nâu đen vì thế mà người dân quen gọi là cá cơm Than. Ngoài ra khu vực này cũng còn có loại cá cơm vàng ( nhưng số lượng không nhiều bằng cá cơm than ).

Cá cơm than Phú Quốc chỉ xuất hiện vào mùa khô, cá kéo đến từng đàn rất đông,dù chế biến món ăn nào đi chăn nữa thì du khách rất thích vì thịt cá ngọt, thơm.

Ngoài việc ăn thịt cá có mùi thơm khi ăn thì loài cá cơm than Phú Quốc này cũng có 1 lịch sử không kém phần hấp dẫn và kỳ lạ đối với du khách. Vậy loài cá này có nguồn gốcc ra sao? và vì sao có tên gọi là cá cơm. Hãy cùng du lịch Vui Tour đi tìm lời giải đáp nhé.
Cá cơm Phú Quốc
Giữa năm 1783 quân Tây Sơn tiếp tục Nam tiến tấn công Nguyễn Ánh. Thế quân Tây Sơn lúc này rất mạnh, Nguyễn Ánh phải trốn chạy ở hầu khắp vùng sông nước nam Bộ. Tuy nhiên đi đến đâu cũng bị quân Tây Sơn truy kích.

Trong thế đường cùng, Nguyễn Ánh cùng tàn quân phải trốn chạy ra đảo Phú Quốc. Chính hòn đảo này đã cưu mang ông để sau này ông quay lại đất liền thu phục binh lực, đánh bại Tây Sơn.

Gỏi khô xoài cá cơm Phú Quốc

Câu chuyện loài Cá Cơm Than kéo đến giúp vua Gia Long no lòng, chắc dạ tại Phú Quốc

Loài cá cơm than Phú Quốc chỉ nhỏ bằng ngón tay út, thịt trắng đục, xương nhuyễn, đuôi màu vàng đã cứu sống được vua Gia Long và các vị tướng quân. Rõ ràng đây có thể nói Nhất Mệnh - Nhì Vận, số vua Gia Long tưởng chừng như đã phải bỏ mạng ở xứ đảo hoang, nhưng vì người có mạng lớn '' Chân Mạng Thiên Tử '' nên trời xui khiên đàn cá cơm đến hiến thân xác mình để giúp vua Gia Long no lòng, chắc dạ.

Trong lúc lòng quân dao động, Nguyễn Ánh tâm trí rối bời, ông dẫm mạnh chân, cắm phập thanh gươm xuống đất, ngửa mặt lên trời thốt lên: “Nếu trời cho ta làm vua thì hay ban cho ta nước ngọt và lương thực”. 

Sau tiếng than, nước ngọt bỗng đâu tuôn trào từ mũi gươm vừa cắm xuống. Và cá từ biển khơi bỗng đâu kéo đến đen kín quanh Mũi Ông Đội. Nước ngọt và cá đã giúp cho Chúa Nguyễn cùng binh sỹ vượt qua tình cảnh nguy khốn. 

Tên gọi Cá Cơm được vua Gia Long đặt

Sau khi vua Quan Trung băng hà, Nguyễn Ánh đã tích góp lương thực, binh sỹ quay trở lại Phú Xuân giành lấy quền cai trị đất nước vào năm 1802. Lúc này vua Gia Long nhớ lại chuyện nơi đảo hoang có loài cá đã hy sinh thân mình để thay thế bữa cơm cứu đói cho vua, để tưởng nhớ lại công ơn này từ đó vua đặt tên cho loài cá này là Cá Cơm.

Khi đi du lịch Phú Quốc các bạn có cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản Cá Cơm Than Phú Quốc kèm theo đó là mua đặc sản nước mắm Phú Quốc.

>> Xem thêm Tin Tức Miền Tây tại: https://www.tuadulichmientay.com
>> Xem thêm Tin Tức Phú Quốc tại: https://www.tuadulichphuquoc.com

>> Xem thêm: Tour Du Lịch Phú Quốc Giá Rẻ

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục