[tintuc]
Bạn đang muốn đi du lịch Cần Thơ để có thể khám phá chợ nổi Cái Răng? vậy bạn đã biết gì về chợ nổi Cái Răng? Với kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng rất nhiều lần, trong việc phục vụ khách đi du lịch. Du Lịch Vui Tour sẽ chia sẻ với các bạn các chủ đề sau về chợ nổi Cái Răng.

+ Tên Gọi Chợ Nổi Cái Răng
+ Chợ Nổi Cái Răng Ở Đâu?
+ Làm Sao Để Đi Đến Được Chợ Nổi Cái Răng?
+ Nên Chọn Thời Gian Nào Đi Tham Quan Chợ Nổi?
+ Chợ Nổi Cái Răng Bán Cái Gì?
+ Những Lễ Hội Nào Diễn Ra Trên Chợ Nổi?
+ Những Bài Thờ Nào Nói Về Chợ Nổi Cái Răng?
+ Những Tour Du Lịch Chợ Nổi Cái Răng Mà Bạn Có Thể Tham Quan

>>> Xem thêm thông tin các điểm du lịch Miền Tây khác tại đường link này nhé: https://www.tuadulichmientay.com

Tên gọi chợ nổi Cái Răng có từ đâu?

Chợ nổi Cần Thơ còn được người dân quen gọi là chợ nổi Cái Răng, vì sao có tên gọi như thế? Hãy cùng Du Lịch Vui Tour tìm hiểu về nguồn góc tên gọi chợ nổi Cái Răng nhé.

Những năm đầu tiên khi người dân Việt đặt chân đến vùng đất này đã phải chung sống với người dân Khơ Me, người Chăm, người Hoa. Do vùng sông Hậu được bắt nguồn từ biển hồ Campuchia nên đây là con đường giao thương quyết mạch của vùng đồng bằng sông cửu long. Trong quá trình giao thoa, mua bán, người Xiêm đã đến vùng An Giang và mang theo đồ dùng để nấu ăn trên những chiếc xuồng/ ghe.

Bếp nấu ăn đó có 3 chân nhô ngược lên trời, như kiểu là 3 ông táo được kết dính lại với nhau. Thấy tiện lợi trong việc nấu nướng nên người Khơ Me đã học hỏi và cách tân gọn gàn hơn, mỹ thuật hơn, và chất liệu làm bếp 3 chân được làm từ đất sét nung nấu, loại đất sét vùng đất Sóc Trăng, Trà Vinh có độ bền và kết dính cao. Sau khi thành hình, bếp được đem phơi nắng và nung lại cho chính, hoàn thành các giai đoạn chiếc bếp có màu đỏ ngói rất đẹp. Người Khơ mer đặt tên là Cái Karang/ Cái Cà Ràng ( tức là cái lò 3 chân được kết dính lại với nhau, không rời như 3 ông táo nữa ).

Khi người Kinh đến Cần Thơ sinh sống, trong quá trình giao thoa văn hóa, ẩm thực, thấy Cài Lò Ràng đẹp mắt và tiện sử dụng nên đã sử dụng để làm bếp nấu ăn chính trong nhà, Cái Cà Ràng này được người Khơ Me bán rất nhiều ở khu vực chợ nổi Cần Thơ ( ngày trước có tên gọi là Tây Đô và Hậu Giang ), nhưng do người Kinh không quen, họ đọc tiếng Khơ Me không chuẩn nên lượt bớt từ, từ đó đọc trại đi từ Cái Cà Ràng thành Cái Ràng sau đó là Cái Răng và phiên chợ nổi tại khu vực này cũng được đặt theo cụm từ ấy là chợ nổi Cái Răng, ám chỉ vùng đất này ngày xưa bán rất nhiều Cái Cà Ràng dùng để nấu nướng trong nhà.

Chợ nổi là gì?

Các bạn có thể hiểu là: Chợ Nổi là chợ nổi ở trên mặt sông, có tính linh động rất cao, không cố định như chợ ở trên đất liền. Chợ nổi thường họp ở khu vực ngã 3,4,5,7 của khu vực giao nhau các nhánh sông/ kênh/ rạch.

Vị trí chợ nổi Cái Răng ở đâu?

Cách thành phố Cần Thơ khoảng 5km đường thủy về phía Nam, và cách cầu Cái Răng 300 mét, chợ nổi Cái Răng nằm trên đoạn nhánh sông Hậu chảy qua sông địa phận thành phố Cần Thơ, chợ thuộc quận Cái Răng thành phố Cần Thơ.

Cách đi chợ nổi Cái Răng

Theo kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng của du lịch Vui Tour, thì các bạn có thể đi bằng đường bộ và đường thủy

1. Đi chợ nổi Cái Răng bằng đường bộ:

Các bạn đi xe taxi/ xe du lịch/ xe máy đến khu vực chân cầu Cái Răng nằm cuối đường đại lộ Hòa Bình. Đến đây các bạn thuê tàu của người dân và bắt đầu tham quan chợ nổi Cái Răng.

2. Thuê thuyền đi chợ nổi Cái Răng:

Các bạn đến bến tàu du lịch Cần Thơ, nằm ngay bến Ninh Kiều đối diện chợ đêm Cần Thơ. Đến đây các bạn thuê tàu đi chợ nổi Cái Răng, thời gian di chuyển bằng tàu tầm 30 phút là đến chợ nổi.

Nên đi chợ nổi Cái Răng lúc mấy giờ?

Chợ nổi Cái Răng thường nhóm chợ rất sớm từ 03 giờ sáng là người dân đã bắt đầu trao đổi hàng hóa cho nhau. Theo kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng của Vui Tour, thì mình khuyên các bạn nên lựa khoảng thời gian chợ đông khách nhất là vào lúc 4-5 giờ sáng mà đi tham quan, sau đó chợ nổi sẽ thưa dần đi. Vì vậy các bạn nên chọn thời gian đi chợ lúc 4 giờ rưỡi sáng là hợp lý nhất.

Nên đi chợ nổi Cần Thơ vào mùa nào?

Các bạn nên chọn thời gian vào mua khô, từ tháng 10-4 âm lịch hằng năm, vì thời tiết sẽ rất đẹp, rất thuận tiện chụp hình vào buổi sáng sớm. Nên tránh đi chợ nổi Cái Răng vào mùa mưa, vì chợ hợp rất sớm, tàu chạy trên sông không thuận tiện lắm, người mua kẻ bán cũng ít, cảnh quan không được đẹp.

Chú ý là các bạn không nên đi chợ nổi Cái Răng vào những ngày mùng 1,2,3 tết âm lịch, vì chợ không hoạt động nhé.

Chợ nổi Cái Răng bán cái gì?

Đa phần các mặt hàng được buôn bán ở chợ nổi Cần Thơ chủ yếu là các nông sản, rau củ, trái cây, được những người nông dân hái từ nhà vườn mang ra chợ và giao lại cho thương lái hoặc bán lẻ. Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng cho lời khuyên với du khách là chúng ta nên mua trái cây tại chợ nổi, vừa tươi, vừa rẻ, lại có thể giúp người nông dân cực khổ mang trái cây tận trong vườn ra bán cho du khách.

Ngoài ra ở đây còn có bán những đồ ăn sáng cho du khách tham quan như: hủ tiếu, bún riêu, bánh canh và nước uống các loại. Du khách có thể thưởng thức ngay trên thuyền, vừa ăn vừa xem cảnh buôn bán trên sông, thật là thú vị vô cùng. Nhiều lúc đang ăn có tàu lớn chạy qua, du khách sợ quá quăng luôn cả tô bún riêu xuống sông, đây thật sự là kỷ niệm khó quên của nhiều du khách khi ghé thăm chợ nổi Cái Răng.

Những lễ hội chợ nổi Cái răng

Hằng năm hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long đều có tổ chức chương trình lễ hội văn minh vùng sông nước, và chợ nổi Cái Răng được lựa chọn làm nơi tổ chức hội chợ, kéo dài đến 1 tuần, tại phiên chợ có diễn ra các tiết mục, chèo xuồng, hát đờn ca tài tử, và các hoạt động mua bán diễn ra rất xôm tụ và đông đúc.

Những bài thơ nói về chợ nổi Cái Răng

Bài thơ '' Chợ Nổi Cái Răng '' - tác giả: Huỳnh Kim
4 câu thơ đầu:
'' Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn
Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng
Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ ''

Bài thơ: '' Dần Đến Cần Thơ -  tác giả: Vũ Đan Thành
4 Câu thơ đầu:
'' Ai về chợ nổi Cái Răng
Cần Thơ gạo trắng nước trong bồng bềnh
Về đây theo những con thuyền
Mang theo hương đất một miền phù sa''

Bài thơ: '' Tình về Chợ Nổi Cái Răng '' - tác giả: Huy Uyên
4 Câu thơ đầu:
'' Đỏ đậm phù-sa mùa nước nổi
chợ Cái Răng bập bềnh thuyền trôi
đám lục bình nắng mai hoa tím nở
những cây "bẹo" cao tắp tới trời '' 

Chùm Tour du lịch Chợ Nổi Cái Răng đi trong 1 buổi sáng

Theo kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng của Vui Tour thì các bạn có thể đặt tour chợ nổi Cái Răng  tại du lịch theo dạng tour trọn gói, để bớt thời gian đặt tàu, chọn tàu, đặt HDV, và cách tránh trường hợp bị chèo kéo đi tàu tại bến tàu. Tour kết hợp các điểm du lịch khác ở Cái Răng xuất phát từ Hồ Chí Minh như:
1. Tour Tiền Giang - Bến Tre - Cần Thơ - KDL Mỹ Khánh 2 ngày 1 đêm, có tham quan chợ nổi Cái Răng vào ngày thứ 2 - giá tour trọn gói gồm: Xe, hướng dẫn viên, khách sạn 3 sao, vé tham quan các địa điểm, ăn tối trên du thuyền Cần Thơ: 1.450.000đ/ Khách ( có giảm giá cho đoàn khách trên 20 người )

2. Hoặc du khách mua tour chợ nổi Cái Răng chỉ tham quan chợ nổi và làng nghề làm hủ tiếu Cái Răng, kết hợp tham quan vườn cây ăn trái Bà Hiệp/ Ba Cóng với thời gian 1 buổi - giá tour bao gồm cả phí ăn trưa, tàu, vé tham quan, hướng dẫn viên : 450.000đ/ khách.
3. Các bạn cũng có thể chọn tour du lịch chợ nổi Cái Răng 1 ngày tham quan chợ nổi, làng nghề hủ tiếu và khu du lịch Mỹ Khánh, Thiền Viện Phương Nam - giá tour bao gồm tất cả chi phí trọn gói: ăn trưa, tàu, vé tham quan, hướng dẫn viên, xe đi về từ khu du lịch Mỹ Khánh - Cần Thơ: 550.000đ/ khách

Trên đây là bài viết tổng hợp về kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng, khu chợ nổi sầm uất nhất Miền Tây Nam Bộ được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn tham quan mỗi khi đến Cần Thơ. Các bạn có dịp đi Tour du lịch Miền Tây Giá Rẻ hãy nhớ tham gia phiên chợ nổi Cần Thơ bên bờ sông Hậu với nhiều điều thú vị này nhé.

>>> Xem thêm: Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục