[tintuc]
Xin chào Quý Vị và Các Bạn.

Chủ đề hôm nay Vui Tour muốn chia sẻ với Quý Vị đó chính là chuyên đề nói về ẩm thực Miền Tây Sông Nước và món đặc sản Mắm Kho Miền Tây. Như các bạn đã biết, khi chúng ta đi du lịch Miền Tây hay ở đâu đó trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Chúng ta rất thích thưởng thức ẩm thực của từng vùng miền đó.

Nhưng thích thưởng thức là một chuyện, còn có thể ăn được hay không là một chuyện khác nữa đúng không các bạn. Vì sao chúng tôi nói như thế? Là do khẩu vị của từng vùng miền sẽ có hương vị khác nhau. Ví dụ như: Miền Bắc thích ăn Ngọt - Lạc, Miền Trung thích ăn Mặn - Cay Nồng, Miền Tây thích ăn Ngọt - Mặn chẳn hạn.

Đấy là điều mà các bạn cảm thấy khó khăn nhất khi phải thưởng thức ẩm thực của vùng miền khác. Nhưng đã đi chơi là phải khám phá và thưởng thức.

Khi nói đến ẩm thực của vùng đất Phương Nam. Vui Tour muốn giới thiệu với các bạn một món đặc sản nổi tiếng trứ danh, mà khi nói đến hầu như ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng ăn được. Đó chính là món Mắm Kho.
Đặc Sản Mắm Kho Miền Tây
Đặc Sản Mắm Kho Miền Tây
Từ lâu nay món Mắm Kho Miền Tây được xem món ăn tinh hoa của người dân vùng sông nước Phương Nam. Cái xứ mà '' Dưới Sông Tôm Cá - Trên Bờ Ruộng Đất Cò Bay Thẳng Cánh '' này, vốn có nguồn gốc từ thời văn hóa Óc Eo sau đó đến Phù Nam, Chân Lạp và Thủy Chân Lạp cuối cùng là người Việt chúng ta đang sinh sống như hiện nay.

Món đặc sản Mắm Miền Tây có xuất xứ từ người Thủy Chân Lạp nay là dân tộc Khơ Me sinh sống đại đa số là cặp theo dòng sông Hậu của Miền Tây Việt Nam.

Người Khơ Me đánh bắt cá vào mùa nước nổi, chủ yếu là cá đồng, ruộng. Khi lượng cá bắt được quá nhiều, ăn không hết, họ đem làm sạch và '' Thính '' làm mắm để ăn dần vào mùa khô, lúc khó tìm kiếm thức ăn.

Giai đoạn đầu người dân tộc Khơ Me chỉ dùng món mắm này để ăn với cơm, chuối nấu. Cách sử dụng món mắm này vào ẩm thực còn rất đơn giản và không có tính thẩm mỹ, đa dạng trong cách chế biến như hiện nay.

Mãi đến khi người Việt chúng ta di cư từ miền đất Ngũ Quảng ( Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Đức, Quảng Bình, Quảng Trị ) vào đây sinh sống. Thì bắt đầu có sự giao thoa về mặt văn hóa, ẩm thực của các dân tộc tại đây.

Món mắm dần dần được chế biến 1 cách đa dạng hơn như: Mắm chưng với trứng, lẩu mắm, thịt ba rọi và cái món đặc sản tổng hợp nhiều thứ văn hóa ẩm thực của các dân tộc tại Miền Tây đó chính là: món Mắm Miền Tây.
Nói về mặt ý nghĩa thì món đặc sản Mắm Kho Miền Tây mang tính chất giao thoa ẩm thực rất đa dạng và linh động, nó phù hợp với bản chất linh hoạt và sẵn sàn thích nghi với cái mới cũng như là sự tiếp thu hòa nhập của người Miền Tây. Nói rõ hơn là Lẩu Mắm Miền Tây mang hương vị ngọt đậm đà của người Miền Tây, có vị cay từ ớt đỏ của người Miền Trung và sự cầu kỳ trong cách bài trí món ăn của người Miền Bắc, thêm phần sử dụng rất nhiều nguyên liệu để chế biến của người Hoa. Thành phần nguyên liệu chính là cá, mắm lại rất dễ tìm, rất đơn giản như tính cách của người Khơ Me sống rất bình dị và hiền hậu, và phần còn lại là các loại rau chạy theo con nước nó đại diện cho tính cách của người Chăm Nam Bộ đã chấp nhận số phận, tận dụng những cái có sẳn từ thiên nhiên để sinh tồn mà vốn dĩ tạo hóa đã sắp đặt sẳn từ trước đó.

Đây thật sự là một sự kết tinh rất tinh tế về ẩm thực đa vùng miền sắc tộc. Tất cả cái tình của con người từ khắp cả nước được hòa nguyện vào chung một chỗ. Mỗi khi người Miền Tây ăn món ăn đặc sản lẩu mắm này thì họ sẽ nghĩ ngay đến cái tình keo sơ, đùm bộc hỗ trợ ( nguyên tắc cộng sinh ) của những người dân sống quanh vùng. Lúc này thình cái câu '' Bà con xa không bằng láng giềng gần '' lại được lên ngôi đó các bạn. Không chỉ có thể, khi ăn trái ớt cay nồng họ lại nghĩ về quê cha đất tổ của họ ở Miền Trung nắng mưa dãy dầu, khi nhìn thấy cách bày trí đa sắc màu của món lẫu mắm Miền Tây người ta lại nghĩ ngay đến Thăng Long Hà Nội có sự đa dạng văn hóa, ẩm thực đến hàng ngàn năm.

Thật sự khi ăn món mắm Kho Miền Tây ngoài việc nó ngon từ khẩu vị thì chúng ta còn cảm thấy ấm từ tận đáy con tim luôn đó Quý Vị ạ.

Duyên cớ nào xuất hiện món đặc sản mắm kho Miền Tây?. Đây là câu chuyện vui, mang tính chất giải trí, mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn để chúng ta có thể ghi nhớ lâu hơn về món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương này.

Món mắm kho Miền Tây thường được người dân nơi này ăn vào thời gian tháng 8-10 ( tháng nước nổi ) vì lúc này, nước lục tràng về trắng xóa cả cánh đồng, những còn đường đi bị con nước dâng cao không nhìn thấy. Cuộc sống người dân Miền Tây lúc này không thể trồng trọt được nữa, nên chuyển sang nghề đánh bắt cá.

Nhưng khi có giông tố, gió lóc kéo đến thì người dân cũng không thể tác nghiệp được. Lúc này người dân cứ quanh quẩn trong nhà, buồn quá nên đã lấy hủ mắm ra, múc một chén mắm sau đó hòa chung với nước mưa ngọt lịm ( sau này dùng nước dừa, có vị ngọt hơn ), sau khi nấu sôi lên. Xác mắm được vớt ra bỏ, giữ lại phần nước. Dùng mấy con cá rô đồng, cá lóc, cá trê, cá linh .. Nói chung là trong nhà có cá gì thì bỏ vào nồi con cá ấy, để làm cho nồi mắm kho thêm phần hấp dẫn.

Trời mưa bùn, mấy thanh niên trong vùng cũng không thể đi đánh bắt gì được, nên đành mượn ly rượu gạo trắng để vơi đi cơn sầu, từ nhà người này đi sang nhà người kia, phải đi bằng xuồng. Đi nhậu mà đi tay không thì kỳ, nhà thì không có heo, gà, vịt gì để làm mồi, ngoại trừ cá. Mà cá thì nhà nào chả có. Lúc này trên đường bơi xuồng sang nhà hàng xóm để lai rai thì nhìn thấy những loại rau chạy mọc trường lên mặt nước theo con nước lớn, nào là: Lục bình, bông điên điển, bông súng, kèo nèo, tai tượng, chuối chát, ( chuối bị ngập nước nên không lớn được, chỉ có chuối non ) thì tiện tại hái đem vào để dùng chung với mắm kho cho đỡ ngán. 

Thật sự mà nói thì muốn tìm các món rau như: huế, húng, rau thơm, cà chua, dưa leo vào thời gian mùa nước nổi hơi khó các bạn à. Vì nước ngập không thể trồng được hoa màu, thì làm gì mà có các loại rau đó để ăn kèm đúng không ạ.

Về sau khi người Miền Tây tiến về Sài Gòn và các tỉnh thành khác để mưu sinh tránh mùa nước nổi. Họ dẫu đi xa quê những vẫn nhớ đến món ăn dân dã ở cái xứ họ sinh ra, vì thế đã đem món ăn này chế biến ở Sài Gòn và các tỉnh thành khác. Lâu dần được người dân các tỉnh thành khác đánh giá là ngon và thú vị nên món mắm kho Miền Tây trở nên phố biến và được nhiều du khách biết đến.
Dĩ nhiên là tiếng lành đồn xa, sau này khi du khách đi du lịch Miền Tây 3 Ngày 2 Đêm tham quan Đồng Tháp, thì họ đều nhắc hoặc yêu cầu trong bữa ăn phải có 1 bữa thưởng thức món đặc sản lẩu mắm Miền Tây này.

Từ một ăn đơn giản là để chạy lũ, tránh con nước lớn ở vùng quê nghèo Miền Tây. Nay đã trở thành món ẩm thực đắc khách. Quả thật món đặc sản Mắm Miền Tây đã cho thấy sự linh hoạt của mình về mặt ý nghĩa lẫn sự giao thoa giữa các tỉnh thành.

Nói gì thì nói, món mắm kho mà được chế biến ở các tỉnh thành khác ( không phải Miền Tây ) tuy là có hương vị giống như mắm kho được chế biến ở Miền Tây nhưng khi ăn lại không ngon bằng. Vì sao lại như thế? Đơn giản 1 điều là do các tỉnh thành khác không có được những loại chạy theo con nước giống như ở Miền Tây, vì thế nó không toát lên được cái chất '' Quê '' của Miền Tây Nam Bộ, và cái hương vị của các loại rau ấy cũng không ngon bằng các loại rau mọc từ thiên nhiên, mà vốn dĩ chỉ có ở Miền Tây mới có.

Để chứng minh điều này. Vui Tour xin trích dẫn 2 câu thơ sau đây để chúng ta có thể thấy được không phải ở đâu cũng có loài bông súng, loại rau không thể thiếu khi ăn món mắm kho:

'' Muốn ăn Bông Súng Mắm Kho
Thì về Đồng Tháp, ăn no đã thèm ''

Trên đây là bài viết nói về cái đặc sản Mắm Kho Miền Tây, một món ăn mang đậm chất linh hoạt, và kết tinh đa dạng về mặt ẩm thực của nhiều vùng miền ở Việt Nam chúng ta. Quý Vị và các bạn có dịp đi du lịch Đồng Tháp hay tham gia Tour Du Lịch Cần Thơ - Châu Đốc - Rừng Trà Sư thì hãy nhớ oder món đặc sản này nhé. 

Tuy nó không phải là món ăn cao lương mỹ vị gì, nhưng mắm kho hay lẩu mắm là món ăn mà chúng tôi tin rằn sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho các bạn đấy, có thể chỉ 1 lần sẽ nhớ mãi không quên luôn đó.

==>> Xem thêm thông tin du lịch Cà Mau: TẠI ĐÂY
[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục