[tintuc]CỦ ẤU SỪNG TRÂU - MÓN ĂN CHƠI MIỀN QUÊ THỜI TUỔI THƠ
Củ Ấu Sừng Trâu hay còn gọi ngắn gọn là Củ Ấu. Chắc các bạn cũng đã đâu đó vài lần ăn thử món củ ấu luộc rồi phải không nào?. Nhưng các bạn có biết là Củ Ấu này trồng nhiều ở đâu không?, vì sao Củ Ấu phát triển từ hoa của cây ấu mà không gọi là quả mà lại gọi là củ?. Đi Tour Cần Thơ - Châu Đốc 3 Ngày 2 Đêm về vùng Châu Đốc - An Giang vía Bà Chúa Xứ sẽ đi ngang qua khu vực cánh đồng ấu này. Và dĩ nhiên là bạn sẽ được ngắm nhìn cánh đồng trồng ấu rộng bao la, kèm theo đó là tìm hiểu về nghề trồng ấu, và thưởng thức ngay món ấu luộc tại chỗ luôn mới hấp dẫn.
Cay Au mộc ở dưới nước

Vì sao Quả Ấu phát triển từ hoa nhưng lại gọi là Củ Ấu ?:

Các bạn có thể tưởng tượng trường hợp này giống với loại cây đậu phộng ( Lạc ). Vì Củ Ấu được tạo thành và phát triển từ hoa, môi trường sống là dưới nước đến khi củ ấu già thì nó vùi sâu dưới lớp bùn non nên được gọi là "củ".

Hình dáng Củ Ấu nước như thế nào?:

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những quả ấu luôn có 2 sừng ( giống như sừng trâu ). Hai sừng đó là do các lá phát triển thành, cao 35mm, rộng 5cm, sừng dài 2cm, đầu sừng hình mũi tên, vì vậy mà người dân địa phương còn có tên gọi khác là Củ Ấu Sừng Trâu là vậy. Bên trong Củ Ấu chứa một hạt, trong hạt có nhiều bột trắng ăn được.

Môi trường sinh sống và hình dạng của thân cây ấu sừng trâu:

Đây là loài cây sống dưới nước, thân ngắn có lông, lá màu xanh.

Lá cây ấu có hai dạng. Lá chìm thì phiến lá giảm, phiến xẻ lông chim nhưng rất nhỏ nên trông chỉ thấy các đường gân. 

Lá nổi có phao ở cuống, hình quả trám,mép trên có răng cưa, dài 4–5 cm, rộng 6–7 cm cuống dài 6–15 cm, giữa có phao. Mặt trên của lá thì nhẵn, màu lục thẫm. Mặt dưới màu hung đỏ, có lông tơ. Cuống lá xốp ruột, phình ra có tác dụng như cái phao để nổi lên trên mặt nước.

Hoa ấu là loại hoa đơn, sắc trắng, mọc đơn độc hay ở nách lá; 4 lá dài, 4 cánh hoa 4 nhị bầu trung hai ô, mỗi ô chứa một noãn.
Cu Au Sung Trau - Vừa thu Hoạch

Vì sao người dân huyện Lấp Vò - Đồng Tháp lại chọn trồng Củ Ấu để thay thế các loại hoa màu khác?:

Củ Ấu Nước rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và mỗi năm có thể trồng được 3 vụ. Bà con vùng này trồng ấu là để giữ đất, và thích nghi với hoàn cảnh sống neo đơn, người già, ít nguồn lao động ( đa số con em trong gia đình đã lên thành phố HCM, Bình Dương để làm công nhân tại các khu công nghiệp ). Vì vậy trồng cây ấu là để tăng thu nhập sinh hoạt gia đình, chứ không phải là trồng cây tạo ra kinh tế chủ đạo trong gia đình.

Các món ăn làm từ Củ Ấu:

Đây là loại thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, tại các địa phương trồng nhiều, người dân chế biến nhiều món ăn ngon như: chè củ ấu, vịt nấu củ ấu, heo quay nấu củ ấu, củ ấu hầm xương, củ ấu chiên bột, dưa chua củ ấu… Nhưng đa phần người tiêu dùng chỉ biết đến món luộc ăn chơi, bày bán ven đường như món quà quê dân dã.

Tác dụng của Cây Ấu Nước trong y học:

Quả Ấu đem sao cháy dùng chữa Nhức đầu, choáng váng và cảm sốt. Ngày dùng 3-4 quả dưới dạng sắc thuốc. 

Vỏ quả ấu sao cho thơm, sắc uống chữa sốt chữa mệt nhọc khi bị sốt rét, còn dùng chữa loét dạ dày, loét cổ tử cung. 

Toàn thân cây ấu đem giã nhuyễn vắt lấy nước có thể chữa trẻ con sài đầu, giải độc rượu, làm cho sáng mắt.
Cu Au - đã luộc chín

Giá thu mua Củ Ấu hiện nay:

Hiện nay, Củ Ấu Trụi được trồng nhiều tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang,… Nhưng huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp được xem là nơi sản sinh ra loại quả nằm ở dưới nước này. Tuy nhiên, củ ấu ở tại vuông ruộng sau khi thu hoạch được bán với giá khá thấp, trung bình 7.000-8.000 đồng một kg. Ít tốn công trồng, trồng được 3 vụ, nhưng sản lượng thì lại ít, cho nên nghề trồng củ ấu nước của bà con nông dân huyện Lấp Vò chỉ được xem là nghề kiếm cơm qua ngày, không thể làm giàu được.

Như vậy có thể nói nghề trồng Củ Ấu là nghề trồng chơi nhưng lại ăn thiệt phải không các bạn.

Nếu như các bạn muốn được tận mắt chứng kiến cảnh đồng ấu Lấp Vò xanh ngát, muốn được xem cách người dân thu hoạch củ ấu và đặc biệt là thưởng thức củ ấu sừng trâu ngay tại chỗ sau khi vừa nấu xong, hơi khói còn bay ngây ngút, thì bạn hãy tham khảo hành trình Tour Miền Tây 2 Ngày 1 Đêm về Đồng Tháp hoặc An Giang của Vui Tour để được trải nghiệm hoạt động thú vị này nhé.

>> Xem thêm các bài viết trước:Nguồn thông tin: Du Lịch Vui Tour
[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục